Dạy trẻ 3 tuổi những gì để phù hợp với sự phát triển của con

0
53

Khi con bước vào 3 tuổi, giai đoạn phát triển mới nên ba mẹ thường cảm thấy bối rối vì không biết nên dạy con thế nào mới đúng cách, để con phát triển hoàn hảo nhất. Người ta thường nói dạy con từ thưở còn thơ, bởi vậy nên giai đoạn này con cái cần được nuôi dạy đúng phương pháp thì con mới lớn lên biết yêu thương và quan tâm mọi người.

Mợ tôi có một đứa con nhỏ và bé vừa bước sang tuổi thứ 3. Không hiểu sao mà bé ngày càng tỏ ra rất bướng bỉnh, hay ăn vạ vàkhông chịu nghe lời lại hay làm trái ý mọi người, không chịu ăn uống gì nên mự rất lo lắng. Vì thế tôi cũng mò mẫm lên mạng  tìm hiểu về cách dạy trẻ cho đúng trong giai đoạn này.

Cách dậy trẻ 3 tuổi cần hài hòa giữa cứng rắn và mềm dẻo

Giai đoạn 3 tuổi là lúc bộ não của bé phát triển nhất, tâm lí cũng dần thay đổi để nhận biết mọi thứ xung quanh. Những thứ mà người lớn dạy vào giai đoạn này sẽ ảnh hưởng và tác động lớn đến hành vi của trẻ.

  1. Dạy con một cách tình cảm

Ba mẹ cần dạy trẻ sống biết yêu thương và quan tâm mọi người. Người lớn phải làm gương cho trẻ từ lời nói và hành động. Như ca sĩ Thủy Tiên dạy con cách quan tâm đến những cây cỏ xung quanh một cách nhẹ nhàng, Hồ Ngọc Hà dạy bé Subeo bằng cách cho con đi từ thiện cùng để cảm thông với những số phận éo le, từ đó hình thành nên tình cảm yêu thương mọi người cho bé. 3 tuổi là lúc bé nhận ra tầm quan trọng của việc yêu thương mọi thứ xung quanh. Nhiều người lớn cứ nghĩ rằng trẻ mới 3 tuổi thì chưa biết gì, dù bố mẹ hay người lớn có cãi cọ hay nói những lời không hay. Đó là sai lầm lớn nhất trong suy nghĩ của người làm cha làm mẹ, 3 tuổi trẻ luôn muốn làm theo và nói theo mọi thứ của người lớn nên cần phải dạy và hướng dẫn trẻ nói những lời hay ý tốt.

  1. Dạy trẻ ăn đúng cách, ngủ đúng giờ

3 tuổi là lúc bố mẹ cho con tự lập trong việc ăn, không còn phải đút từng muỗng nữa mà bé đã tự xúc ăn được. Bố mẹ cần cho con ăn đúng giờ để tạo nên một thói quen tốt cho bé, khi bé xúc ăn thì nên hướng dẫn cho trẻ ăn cẩn thận, không bị rơi vãi xuống bàn. Nhiều trẻ 3 tuổi thường xuất hiện hiện tượng biếng ăn, hay ngậm cơm lâu trong miệng. Lúc này cha mẹ cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có phương pháp cho đúng. Dạy trẻ ngủ trưa tối đúng giờ cũng cần thiết cho bé.

  1. Không ép trẻ học nhiều, hướng trẻ vui chơi thể thao.

Nhiều cha mẹ thường hay bắt ép con học cho dù con mới 3 tuổi dễ khiến trẻ bị căng thẳng. Điều này đừng nên bởi lúc ba tuổi tâm hồn trẻ cần được thoải mái để phát triển, tạo cho bé không khí vừa học vừa chơi để trẻ dễ tiếp thu. Đặc biệt cho trẻ chơi những trò thể thao rất là phù hợp và tốt với sự phát triển của bé.

  1. Dạy trẻ những thứ cơ bản nhất

Thích làm theo người lớn nên 3 tuổi là lúc dạy con tốt nhất. Bạn cần dạy trẻ tắm, mang dép, tự mang ba lô, thu xếp đồ chơi, sách vở, vẽ tranh… để trẻ nhận thức được mọi thứ và giúp trẻ phát triển toàn diện.

Cha mẹ luôn quan tâm, yêu thương và mong con nhanh lớn, phát triển tốt nhất. Dạy con lúc 3 tuổi đúng cách sẽ giúp con bạn phát triển tốt và đảm bảo trẻ có một tâm hồn biết yêu thương và trí tuệ vượt trội.

 

Bài liên quan

Bé 4 tuổi cần học gì để phù hợp với tư duy của con... Sự phát triển của trẻ là điều mà cha mẹ quan tâm nhất, tâm huyết nuôi dạy con sao cho phát triển tư duy của trẻ một cách toàn diện. Đặc biệt là lúc tr...
Mẹ bỉm khi đi làm trở lại, nhớ 5 cách bảo quản sữa... Với 5 cách bảo quản sữa mẹ dưới đây, các mẹ bỉm sữa hoàn toàn có thể yên tâm gửi con cho bà đi làm mà không lo con đói nữa nhé. Để bảo quan sữa mẹ sa...
Cách bảo quản sữa mẹ khi mẹ bỉm sữa đi làm trở lại... Cách bảo quản sữa mẹ khi đi làm lại "Lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ" một câu tuy nghe có vẻ như là điều tất yếu thuận theo tự nhiên nhưng trên thực tế...
Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi... Lên 3 tuổi đây là thời kì bé chuyển sang cột mốc quan trọng trong sự hình thành nhân cách cũng như trí tuệ lẫn hình thức của trẻ. Cũng từ đây thì chế ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here