Nguyên nhân khiến gạt mưa không sạch và cách khắc phục hiệu quả

186

Gạt mưa không sạch đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ cả các tác động từ môi trường, thời gian sử dụng đến chất lượng gạt mưa cũng như nước rửa kính. Việc gạt mưa không sạch ảnh hưởng cực nghiêm trọng đến tầm nhìn và sự an toàn khi lái xe. Vì thế người dùng cần khắc phục hoặc thay thế gạt mưa ngay lập tức.

Gạt mưa không sạch do gạt mưa chất lượng kém, quá cũ

Nguyên nhân lớn nhất khiến gạt mưa không sạch chính là do chất lượng gạt mưa bị xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng. Khi gạt mưa quá cũ sẽ xuất hiện một số hiện tượng như:

  • Gạt mưa ô tô không sạch do lưỡi gạt bị mòn, chai cứng

Lưỡi gạt sau một thời gian dài sử dụng đã bị mòn, trở nên chai cứng. Nếu không được kiểm tra và thay định kỳ 8-12 tháng/ lần, lưỡi gạt mưa ô tô lúc này sẽ không còn giữ được độ mịn, đặc biệt là loại lưỡi gạt cao su rất dễ bị lưu hóa khi tiếp xúc lâu bên ngoài không khí. Một khi lưỡi gạt xuống cấp, không chỉ khiến gạt mưa ô tô không sạch, để lại vệt nước mà còn thậm chí gây xước bề mặt kính lái.

Để giải quyết tình trạng gạt mưa không sạch này, bạn cần thay ngay gạt mưa ô tô mới vì lúc này lưỡi gạt đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tốt hơn hết, bạn nên chọn loại gạt mưa ô tô lưỡi silicon để đảm bảo độ bền và độ mịn cao hơn.

  • Gạt mưa ô tô không sạch do khung gạt bị cong, vênh

Bên cạnh lưỡi gạt, một nguyên nhân khác khiến gạt mưa ô tô không sạch có thể xuất phát từ khung gạt. Sau quá trình sử dụng dài, khung gạt do va chạm có thể bị biến dạng, cong, vênh làm cho lưỡi gạt không bám khít vào bề mặt kính. Vì thế khi gạt, mặt kính sẽ không được làm sạch hoàn toàn.

Trong trường hợp gạt mưa ô tô không sạch do khung gạt mưa đã bị biến dạng nghiêm trọng, cong vênh nhiều thì tốt hơn hết bạn nên thay ngay gạt mưa ô tô mới để đảm bảo nhất.

Gạt mưa không sạch do kính chắn gió nhiều bụi bẩn, mốc

Có thể kính lái của bạn bị mốc, hoặc do bị dính bụi sơn, bụi bẩn như bụi xi măng khó làm sạch khi rửa xe, nên mặt kính không còn phẳng theo tiêu chuẩn nữa, khi sử dụng cần gạt mưa sẽ không thể sạch và bị mờ, rất khó chịu. Nếu là nguyên nhân này, bạn nên đi đánh bóng lại mặt kính lái để tẩy bẩn và chống mốc. Việc kính lái bị mốc trong điều kiện thời tiết Việt Nam là chuyện hết sức bình thường, đặc biệt đối với xe cũ.

Nếu do nguyên nhân này, đầu tiên bạn hãy nâng cần gạt mưa lên, lấy vài mềm lau sạch lưỡi gạt và thử lại xem có kết quả không, ngay cả gạt mưa đang trong thời kỳ sử dụng tốt cũng nên làm như vậy mỗi khi lau rửa xe.

gat-mua-o-to-khong-sach-3

Gạt mưa không sạch do nước rửa kính chưa đúng tiêu chuẩn

do bạn dùng nước rửa kính chưa đúng tiêu chuẩn, nhiều người dùng nước bình thường, hoặc pha thêm chút xà phòng hay nước rửa chén đều không chuẩn, sẽ không thể sạch kính và còn làm mòn kính lái. Bạn nên chọn nước rửa kính chuyên dụng, là loại nước được sản xuất để làm sạch bề mặt kính nhanh chóng và không ăn mòn cái gì cả.

gat-mua-khong-sach-1

Hy vọng bài viết đã giúp bạn khắc phục được tình trạng gạt mưa không sạch, nhằm đảm bảo sự an toàn nhất khi lái xe.