Thông tin ăn dặm kiểu Nhật toàn tập dành cho bé

8627

Là một người mẹ trẻ, bạn rất lo lắng vì khi con bước vào giai đoạn ăn dặm thường không biết nên lựa chọn phương pháp nào cho đúng. Ở nước ta đa phần đều cho con ăn theo cách truyền thống nhưng thực tế thì cách này lại không mang lại hiệu quả cao. Vậy nên hiện nay các bà mẹ thường tìm hiểu một cách ăn dặm theo kiểu Nhật – đây là kiểu ăn dặm rất khoa học. Ở Nhật Bản, cha mẹ thường nuôi dạy con cái theo một kỉ luật rất khoa học dựa trên tính tự giác.

Mình cũng là một người mẹ trẻ và cũng đang áp dụng phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật và đã mang lại kết quả tốt, bé lớn nhanh. Vợ chồng mình cảm thấy rất vui và muốn chia sẻ để các mẹ bỉm sữa cùng biết và thực hiện cho bé con của mình nhé:

an-dam-kieu-nhat-1
Ở Nhật người ta bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 4 tháng tuổi

Xem thêm: Dậy con kiểu mỹ

Khác với Việt Nam, ở Nhật người ta bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 4 tháng tuổi để giúp bé quen với mùi vị thức ăn và kích thích vị giác cho trẻ. Mỗi ngày một người mẹ ở Nhật sẽ cho trẻ bú sữa một lần và là bữa chính còn ngoài ra là cho trẻ ăn dặm. Theo khoa học thì trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi là giai đoạn phù hợp nhất để tập cho trẻ ăn dặm. Vậy đâu là những điều bạn cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm theo phương pháp Nhật để mang đến kết quả tốt nhất:

  • Tỉ lệ cháo pha loãng là 1:10 khi bắt đầu và độ đặc sẽ tăng dần tùy vào tháng tuổi của bé.
  • Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thì bữa ăn dặm của trẻ phải đầy đủ 3 nhóm đạm, tinh bột và vitamin theo chuẩn vàng – đỏ – xanh. Việc thay đổi thường xuyên các món ăn sẽ giúp bé đỡ ngán và ăn chăm hơn.
  • Không thúc ép trẻ ăn, nhiều bà mẹ Việt khi sử dụng phong cách ăn truyền thống thì hay ép trẻ ăn nhưng nó thực sự không đưa lại kết quả tốt. Cần cho trẻ sự thoải mái khi ăn.
  • Tập cho bé ăn đúng bữa, đúng giờ và tập cho bé ngồi khi ăn. Điều này là quan trọng bởi trẻ cần một giờ ăn khoa học để phát triển va dạ dày non nớt hoạt động tốt hơn.
  • Tập cho bé tự dùng muỗng để ăn.
an-dam-kieu-nhat-2
Tập cho bé tự dùng muỗng để ăn

Sau khi áp dụng ăn dặm kiểu Nhật cho bé nhà mình thì mình thấy rằng:

  • Đây là một kiểu ăn dặm rất khoa học, đảm bảo đầy đủ những chất dinh dưỡng mà bé cần.
  • Sự thay đổi món ăn sẽ không gây ra nhàm chán.
  • Thức ăn theo một chế độ hợp lí giúp dạ dày bé thuận lợi hoạt động, tránh được những vấn đề về đường tiêu hóa cho trẻ.
  • Bé tự lập trong cách ăn uống sẽ giúp bố mẹ dễ dàng trong việc cho bé ăn.

Tuy nhiên việc cho bé ăn dặm theo phương pháp Nhật đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian hơn và nhiều nguyên liệu sẽ ít có sẵn ở chợ (phải vào siêu thị để mua). Tuy nhiên mình khuyên các mẹ nên áp dụng phương pháp này, đảm bảo con bạn sẽ phát triển một cách khỏe mạnh, toàn diện như bé nhà mình vậy.